Bắp chuối – Nguyên liệu trong các món ăn ngon bổ của người Huế

 

là thứ gia vị không thể thiếu được trong nhiều món ăn nổi tiếng ở Huế. Không chỉ “tô điểm” cho các món ăn dân dã, giờ đây đã góp mặt trong rất nhiều bữa cơm, món ăn ngon ở Huế.

Cây chuối gần như không có thể bỏ được phần gì, từ lá chuối gói nhiều thứ bánh; quả chuối chín dùng để thờ cúng ông bà, tiên tổ và bổ dưỡng cho người; thân chuối non thái ra làm rau sống, muối chua; thân chuối già làm thức ăn nuôi lợn; củ chuối thái ra muối chua hoặc xào nấu… còn bắp chuối góp mặt trong rất nhiều món ăn nổi tiếng của ẩm thực xứ Huế. Bắp chuối là phần hoa chuối chưa trổ buồng. Người ta cắt bắp chuối về, chế biến các món ăn và thái ra làm rau sống!

 

Ngoài làm rau sống, người Huế còn mặn, món chay rất ngon từ bắp chuối, như nộm bắp chuối, bắp chuối kho, bắp chuối ram, cháo bắp chuối, bắp chuối muối chua, canh bắp chuối sứ, v.v… Bà Hoàng Thị Kim Cúc, giáo viên dạy nữ công – gia chánh của Trường Đồng Khánh xưa, nhân vật trong bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử, cách đây 60 năm , đã soạn cuốn sách “Nghệ thuật nấu món ăn Huế”. Trong đó bà dạy cách chế biến rất nhiều món ăn từ bắp chuối. Nấu “canh bắp chuối sứ” phải lột bớt bẹ già bên ngoài, chẻ đôi bắp chuối ra, xắt mỏng, rửa lại vài lần cho sạch mủ, vớt ra để ráo nước. Tôm lột vỏ rồi chao với mỡ, tiêu, hành, ớt, nước mắm, muối và một tí nước. Khi tôm sôi thấm, đổ thêm nước lạnh vừa dùng và ít nước ruốc. Để sôi lại rồi đổ bắp chuối vào. Canh sôi là được. Hay món chay “bắp chuối ram”: Bắp chuối sứ lột bẹ già, chẻ đôi theo chiều dọc, luộc mềm, ép ráo nước. Tách từng lá, rút tim trong mấy trái chuối non Tương, xì dầu, muối, tiêu, đường, bột ngọt, ngũ vị hương, trộn đều rồi đem xoa vào từng lá bắp chuối ướp cho thấm. Khi rán, lấy bột mì sú với nước lạnh hơi sền sệt, trộn thêm vào các thứ gia vị trên. Phết hồ bột mì lên lá bắp chuối rồi cho vào chảo dầu đang nóng ram vàng. Khi bắp chuối vàng đều, gắp ra đĩa, cắt từng miếng vuông nhỏ, rưới nước xì dầu, tương, đường, gừng lên trên, trộn đều là được..

nom hoa chuoi21 Bắp chuối   Nguyên liệu trong các món ăn của người Huế

Ăn bánh khoái Thượng Tứ, đĩa rau sống phải gồm: vả, chuối xanh, khế, xà lách, bắp chuối và rau mùi. Thiếu bắp chuối, sẽ thiếu đi vị ngọt, chát, mềm đặc trưng. Đĩa rau sống ăn với bún bò – giò heo, bún chả cá, cơm hến, rau sống ăn kẹp với thịt bê thui chấm mắm nêm, hay cá hấp, v.v… đều có sự góp mặt của bắp chuối. Bắp chuối đã trở thành một trong những món rau sống đặc trưng riêng có của Huế (cùng với vả). Người Huế vào quán ăn, liếc nhìn đĩa rau sống mới bưng ra, thấy thiếu “vị” bắp chuối là hỏi liền! Bắp chuối rất rẻ. Một cái bắp chuối chưa trổ buồng chỉ vài ngàn bạc, nhưng thái ra được cả mấy đĩa rau. Rẻ mà ngon, dân dã mà tinh tế là bản chất của ẩm thực Huế vậy!

Ăn các món Huế ngon từ bắp chuối, ta mới giật mình: Thì ra cây chuối vườn đang nuôi ta cả về tâm hồn lẫn vật chất: Tình như một bức phong còn kín/Gió ở đâu gượng mở xem (Nguyễn Trãi). Từ cái đọt chuối non phong kín như bức thư tình ấy, mở ra một đời sống hết lòng vì niềm vui sống của con người. Nếu có diepj về Huế hãy tranh thủ thưởng thức món ăn làm từ bắp chuối, ngon lành, đậm đà như tính cách của con người xứ Huế.

Theo – Ẩm thực

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>