Hướng dẫn cách làm đậu phụ sạch tại nhà

 

Mùa hè tới cũng là lúc bạn thường xuyên giải khát, và các món ăn mát lành từ đậu phụ cũng thường xuất hiện hơn trên mâm cơm của nhiều gia đình. Với những thông tin đậu phụ làm từ… thạch cao, nhiều mẹ cảm thấy không yên tâm khi mua đậu phụ bên ngoài về cho gia đình, vậy thì đây là giải pháp hữu hiệu cho bạn.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  •  500g đậu tương (đậu nành) khô.
  • 3-3,5 lít nước
  • 1 muôi giấm ăn (khoảng 30-40ml)
  • 1 thìa cafe muối tinh

Bạn cần chuẩn bị dụng cụ để ép đậu: có thể sử dụng một cái rổ, hay một hộp nhựa có đục lỗ, hoặc dùng một chiếc khuôn làm đậu chuyên dụng.
Ngoài khuôn ra, bạn cần một tấm vải để gói đậu, và vật nặng nào đó để nén, ép nước ra.1133 Hướng dẫn làm đậu phụ tại nhà
Thực hiện:

Đậu tương chọn loại đều hạt, mẩy căng. Vo đậu để làm sạch bụi bẩn ở vỏ và nhặt bỏ những hạt lép hỏng.
Ngâm đậu ngập trong nước từ 4-12 tiếng (tối thiểu là 4 tiếng – tối đa là 12 tiếng) cho đến khi bóp vào hạt đậu thấy vỏ đậu bong ra dễ dàng là được. Nhưng không nhất thiết phải đãi sạch vỏ đậu.
Cho đậu và nước vào máy xay sinh tố xay thật kĩ.

Lót một tấm vải rộng vào 1 cái thau hoặc nồi. Đổ nước đậu vừa xay vào tấm vải, túm gọn các góc, xoắn lại và bóp mạnh để lọc lấy nước. Phần bã đậu sẽ được giữ lại trong khăn.

Chú ý: bạn nên dùng khăn bằng vải phin thường vì mật độ sợi dệt thích hợp để lọc. Nếu vải thưa, nước không lọc kĩ sẽ có nhiều vụn đậu vào theo. Nếu vải dầy quá thì lọc được ít sẽ lãng phí.

Đậu lọc xong, cho muối vào, khuấy tan rồi bắc lên bếp đun. Khi đun bạn phải canh chừng luôn vì nước đậu rất dễ bị trào.

Khi nào bạn thấy đậu sôi bùng lên thì tắt bếp ngay. sau đó vớt hết bọt đi. Thành phẩm thu được lúc này là SỮA ĐẬU NÀNH uống ngay được rồi.

Đong giấm vào một bát/chén con, một tay dùng thìa khuấy nước đậu trong nồi, một tay rót từ từ giấm vào. Lúc này quan sát, bạn sẽ thấy nước đậu hơi có kết tủa lởn vởn nhưng ít thôi.
Đậy vung nồi lại, để ủ 20-30 phút. Trong quá trình ủ, có thể quậy 1 -2 lần nhưng phải hết sức nhẹ nhàng.
Đậu sau khi ủ, đậu đã đông kết hết, hình thành óc đậu và nước trong màu vàng nhạt.
Đặt một cái rây lên mặt để phần nước lọt vào trong lòng chiếc rây này, dùng thìa múc nước trong này ra. Nước múc ra lúc này đã là nước chua, có thể để dành cho lần làm sau sẽ dùng nước này tạo đông kết thay cho giấm.

Sau khi gạn phần nước trong đi, óc đậu lúc này còn rất đặc. Tiến hành gói đậu

Trải khăn vào khuôn, xúc đậu vào.

Gập các mép khăn lại cho gọn gàng, đậy nắp.

Đặt một vật nặng lên trên khuôn, nén đậu khoảng 15-20 phút là được.

Đậu sau khi ép, nhẹ nhàng túm các góc khăn nhấc đậu ra khỏi khuôn.

Đậu có thể ăn ngay khi mới dỡ khuôn còn nóng. Hoặc có thể chế biến thành các món khác tùy ý.
Đậu ngon là khi miếng đậu mềm, mịn, khi cầm hoặc di chuyển phải thật nhẹ tay kẻo đậu vỡ. Mùi thơm đặc trưng của đậu nành, không được còn mùi chua của dấm. Nếu cho nhiều giấm quá, miếng đậu sẽ cứng và có vị chua.

Mùa hè tới cũng là lúc bạn thường xuyên làm sữa đậu nành giải khát, và các món ăn mát lành từ đậu phụ cũng thường xuất hiện hơn trên mâm cơm của nhiều gia đình. Với những thông tin đậu phụ làm từ… thạch cao, nhiều mẹ cảm thấy không yên tâm khi mua đậu phụ bên ngoài về cho gia đình, vậy thì đây là giải pháp hữu hiệu cho bạn.

Mỗi khi làm sữa đậu nành, bạn có thể làm nhiều hơn hoặc thậm chí gấp đôi số lượng và để dành để cho gia đình mình. Đậu phụ tự làm vừa mềm mịn thơm ngon lại an toàn, bạn hãy thử nghiệm món này ngay nhé!

Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách tự làm đậu phụ này!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>