Cacbon hydrat với sức khỏe của bạn

 

Tương tự protein và chất béo, cũng là chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng cho cơ thể. Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về .
  •  
Cacbon hydrat là gì?

Cacbon hydrat được biết một cách đơn giản là đường, và chúng được chia làm 2 loại dựa theo thành phần hóa học:

– Đường đơn được tạo thành từ 1 loại phân tử (gluco, fructoza và golactoze) hoặc từ 2 loại phân tử (đường mía sucroza, mantoza và đường sữa lactoza)

– Đường đa là những phân tử tinh bột được tạo thành từ hang trăm phân tử gluco

Trong suốt một thời gian dài, người ta từng cho rằng 2 loại cacbon hydrat trên đối nghịch nhau: đường đơn được máu hấp thu nhanh tạo nên đường trong máu, còn đường đa thì được máu hấp thu chậm hơn. Tuy nhiên, ngày nay cách nghĩ này đã thay đổi. Chúng ta đã chọn GI (Glycaemix Index) hay còn gọi là chỉ số đường huyết để đo tốc độ cacbon hydrat bị phá vỡ và được hấp thu vào cơ thể; chẳng hạn như lượng đường trong máu bạn tăng lên thế nào. Gluco là chất có chỉ số GI cao nhất, 100. Chỉ số GI càng cao thì lượng cacbon hydrat được hấp thu càng nhanh, chỉ số GI càng thấp thì lượng cacbon hydrat được hấp thụ càng thấp. Cacbon hydrat là loại chất dinh dưỡng duy nhất làm thay đổi lượng đường trong máu khi chuyển hóa, và nó cũng là loại chất dinh dưỡng duy nhất có chỉ số đường huyết. Dù cho đó là loại GI hay loại đường gì, thì 1g cacbon hydrat cũng bằng 4 kcal.

Tác dụng của cacbon hydrat

Cabon hydrat là nhiên liệu thiết yếu cho cơ thể và trí não chúng ta. Các cơ và lá gan của cơ thể có thể tích trữ gluco (như là glycogen), nhưng chỉ với một lượng nhỏ. Nếu bạn không ăn gì, lượng dự trữ trong gan bạn sẽ sớm hết đi, và lượng dữ trữ trong các cơ cũng sẽ mất đi trước 24 giờ. Không có năng lượng, cơ thể của bạn sẽ phải phá vỡ các chất protein hay chất béo được dự trữ để có đủ năng lượng cần thiết. Cacbon hydrat cung cấp năng lượng lâu dài cho cơ thể, đóng vai trò sống còn giúp bạn bớt thèm ăn, cung cấp năng lượng và giữ cho bạn được tỉnh táo. Nếu bạn muốn giảm cân, bạn không cần cắt giảm loại dinh dưỡng này. Cacbon hydrat mang đến cho bạn năng lực tinh thần cũng như thề chất và chúng chính là yếu tố sống còn cho trẻ em, học sinh và vận động viên.

Đường đơn được tìm thấy trong các thực phẩm có vị ngọt: sucrose và các thực phẩm ngọt (mật ong, mứt, đường, chocolate, bánh qui, kẹo và thức uống có đường), trái cây, rau quả xanh và các sản phẩm bơ sữa (ngoại trừ phomai). 100ml sữa chứa 4.6g cacbon hydrat, 100gr táo chứa 12gr cacbon hydrat, 100gr sữa chocolate chứa 50gr hydrat và 100gr mứt chứa 68gr cacbon hydrat.

Đường đa thì chỉ yếu được tìm thấy trong các loại cây lương thực, , đậu lăng và tinh bột. 100gr bánh mì chứa 44gr cacbon hydrat, 100gr gạo chứa 26gr cacbon hydrat và 100gr đậu lăng nấu chin chứa 13gr cacbon hydrat.

Nhiều loại thực phẩm như bánh qui và bánh bông lan, chứa cả 2 loại cacbon hydrat, ví dụ 100gr bánh qui chứa 57gr cacbon hydrat, 100gr bánh pudding chứa 20gr cacbon hydrat và 100gr bánh bộng lan chứa 47gr cacbon hydrat

Những thực phẩm giúp cơ thể lâu già

Những thực phẩm giúp cơ thể lâu già

Khi cơ thể ngày càng già đi, sự ôxy hóa ngày càng tăng. Cà rốt, khoai lang, đậu nành, thịt đỏ, trứng… chứa nhiều chất chống…

Xem thêm

Chúng ta cần bao nhiêu cacbon hydrat?

Cacbon hydrat tạo nên 50-55% tổng lượng calories hằng ngày chúng ta ăn. Chúng ta nên ăn nhiều đường đa và ăn ít đường đơn.

Những lời khuyên

Các chuyên gia đồng ý rằng đường là nguyên chính làm tăng cân. Đường với lượng GI cao, được cơ thể hấp thu nhanh và dễ dàng được dự trữ như chất béo. Chúng bắt đầu cho vào cơ thể những giọt insulin, mang theo lượng đường cao rồi lại thấp, làm chúng ta mệt mỏi và đói bụng. Cacbon hydrat với lượng GI thấp giúp ta giữ nguyên cân nặng vì chúng không mang theo lượng đường cao rồi thấp vào đường huyết, và chúng giúp khẩu vị của ta ổn định. Chúng ta nên ăn cacbon hydrat mỗi bữa ăn, nhưng phải lựa chọn chúng cẩn thận! Cho buổi sáng, bánh mì thô, ngũ cốc không đường, các sản phẩm bơ sữa và trái cây là những món lý tưởng. Còn buổi trưa và buổi tối, rau cải làm khai vị, đậu lăng, mì ngũ cốc, cơm, khoai tây còn vỏ, rau cải xanh, bánh mì và trái cây tươi là những món tốt nhất. Hãy thử giới hạn lượng thức ăn có đường như kẹo, đường và nước uống có ga.

Những thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư


Theo hervietnam.com

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>